Số ca ung thư phổi có 90% thủ phạm là do thuốc lá

Số ca ung thư phổi có 90% thủ phạm là do thuốc lá

SKO – Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, người hút thuốc tăng nguy cơ ung thư phổi gấp từ 15 đến 30 lần so với người không hút. Trong đó, tỉ lệ ung thư phổi ở nam giới gấp 3 lần nữ giới.

 

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đưa ra tại lễ phát động chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức sàng lọc phát hiện sớm ung thư phổi năm 2023 mang tên “Thương phổi” với thông điệp “Tầm soát ngay, sớm chữa lành” do Bộ Y tế và Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng tổ chức tại Hà Nội, ngày 13/8.

 

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi cộng đồng hãy cùng chung tay đẩy lùi ung thư phổi.

 

Theo thống kê ung thư toàn cầu GLOBOCAN, năm 2020, tại Việt Nam tỉ lệ mắc ung thư phổi xếp thứ 2 với hơn 26 nghìn ca mắc mới chiếm 14.4%, và gần 24 nghìn ca tử vong vì căn bệnh này. Tỉ lệ ung thư phổi ở nam giới gấp 3 lần so với ở nữ giới. Cứ 100.000 người dân Việt Nam có 36 nam giới và 12 nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư phổi.

 

Về mối liên quan giữa ung thư phổi và thuốc lá, Thứ trưởng Thuấn cho biết trên 90% người bị ung thư phổi có liên quan đến thuốc lá. Người hút thuốc có khả năng mắc ung thư phổi gấp từ 15 đến 30 lần so với người không hút. Ngoài ra, khi tiếp xúc với khói thuốc thụ động cũng tăng nguy cơ mắc ung thư phổi lên 20-30%. Điều tra toàn cầu về thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam năm 2020 cho thấy, tỉ lệ nam giới hút thuốc lá là 42,3% và 1,7% ở nữ giới là khá cao, đặt ra những thách thức cho việc dự phòng ung thư phổi.

 

Khám tầm soát ung thư phổi cho người dân tại Hà Nội sáng 13/8.

“Điều trị ung thư phổi rất phức tạp song người bệnh phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn muộn lên đến 75%. Nếu được phát hiện ở giai đoạn 1, việc điều trị rất đơn giản, người bệnh chỉ cần phẫu thuật nhưng ở giai đoạn 2 và 3, bệnh nhân phải kết hợp hoá trị, xạ trị, dùng thuốc điều trị đích với chi phí gấp vài chục lần. Vì vậy, việc tầm soát phát hiện sớm ung thư phổi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng”, Thứ trưởng Thuấn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Thuấn cũng cho biết, vì số mắc ung thư ở Việt Nam còn khá cao và rất nhiều bệnh nhân đến khám muộn, do đó Bộ Y tế đang đề xuất sửa đổi Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), trong đó quy định quỹ BHYT chi trả chi phí cho việc tầm soát ung thư sớm. Hiện quỹ BHYT mới chi trả chi phí khám chữa bệnh cho những bệnh nhân có nghi ngờ dấu hiệu hoặc mắc bệnh ung thư.

Thanh Long (TH)

0886055166
0886055166