Làm thế nào để kiểm soát huyết áp trong thời tiết lạnh?

Làm thế nào để kiểm soát huyết áp trong thời tiết lạnh?

– Theo nghiên cứu của các bác sĩ, thời tiết lạnh làm thu hẹp các mạch máu và động mạch. Do đó cần nhiều lực hơn để vận chuyển máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Kết quả là huyết áp tăng lên. Vậy phải làm gỉ để kiểm soát huyết áp trong mùa lạnh?

 

Theo The Times of India, huyết áp là lực mà máu tác động lên thành mạch máu khi tim bạn đập. Huyết áp của bạn phải đủ để đưa máu đi khắp cơ thể nhưng không cao đến mức làm tổn thương mạch máu, tim, não, thận hoặc các cơ quan khác.

Tại sao mọi người có nguy cơ bị huyết áp cao

Nhiệt độ giảm có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của nhiều tình trạng sức khỏe. Khả năng miễn dịch thấp, đau khớp và hen suyễn, tất cả những căn bệnh về sức khỏe này đều bùng phát vào mùa đông.

 

Mùa lạnh huyết áp thường sẽ tăng cao do thành mạch bị thu hẹp lại

 

Một vấn đề sức khỏe khác khiến nhiều người bận tâm khi thời tiết lạnh giá là tăng huyết áp. Khi nhiệt độ ngoài trời bắt đầu giảm, mức huyết áp của những người đang phải đối mặt với vấn đề tăng huyết áp sẽ tăng vọt. Vấn đề phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Nó càng làm tăng nguy cơ đau tim và các vấn đề về tim.

 

 

Lạnh có thể làm tăng huyết áp?

Thời tiết lạnh làm thu hẹp các mạch máu và động mạch. Do đó cần nhiều lực hơn để vận chuyển máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Kết quả là huyết áp tăng lên.

Huyết áp cũng có thể bị ảnh hưởng do sự thay đổi đột ngột của thời tiết như độ ẩm, áp suất khí quyển, mây che phủ hoặc gió. Sự thay đổi huyết áp liên quan đến thời tiết phổ biến hơn ở những người trên 65 tuổi.

 

Lạnh sẽ làm tăng huyết áp

 

Ngoài ra, tăng cân vào mùa đông và thiếu hoạt động thể chất cũng có thể góp phần làm tăng huyết áp. Trong mùa đông nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về mức huyết áp, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức.

 

 

Mẹo kiểm soát huyết áp khi thời tiết lạnh

Nếu nhận thấy thời tiết lạnh làm tăng huyết áp, bạn nên thực hiện các bước để tránh tăng huyết áp đột ngột, bao gồm:

– Hạn chế uống rượu. Uống quá nhiều rượu trong mùa đông có thể khiến cơ thể bạn nhanh chóng bị mất nhiệt. Nó khiến bạn cảm thấy lạnh hơn bằng cách hạ thấp nhiệt độ cơ thể.

– Tập thể dục điều độ được khuyến khích cho những người bị huyết áp cao. Tham gia hoạt động thể chất thường xuyên giúp củng cố trái tim. Một trái tim mạnh mẽ hơn có thể bơm nhiều máu hơn với ít nỗ lực hơn.

 

 

– Chế độ ăn uống của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức huyết áp của bạn. Ăn thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng giúp kiểm soát các triệu chứng huyết áp của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề về huyết áp cao, hãy ăn nhiều rau, trái cây, các sản phẩm từ sữa ít béo và ăn vừa phải thịt nạc, cá và ngũ cốc nguyên hạt.

– Thay vì mặc một chiếc áo khoác dày, hãy thử mặc nhiều lớp. Mặc nhiều lớp sẽ giữ nhiệt và khiến bạn cảm thấy ấm hơn. Khi mặc một chiếc áo khoác dày, cơ thể dễ mất nhiệt, khiến bạn cảm thấy lạnh hơn và huyết áp tăng cao. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ cho làn da của bạn ít tiếp xúc nhất trong những ngày lạnh. Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa khô da.

Thanh Long (TH)

TIN LIÊN QUAN

0886055166
0886055166