Khóc mang lại những lợi ích bất ngờ có thể bạn chưa biết?

Khóc mang lại những lợi ích bất ngờ có thể bạn chưa biết?

SKO – Theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Nếu bạn cảm thấy mình cần khóc, đừng ngại rơi nước mắt. Bởi điều này thực sự có nhiều lợi ích đến sức khỏe hơn chúng ta nghĩ. Nhiều người coi khóc là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Đây là quan niệm sai lầm.

 

 

Khóc là hành động rất phổ biến của con người và được kích hoạt bởi nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc khóc có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ thể lẫn tâm trí. Và việc khóc đã bắt đầu từ khi chúng ra mới sinh ra đời.

 

 

Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy khóc có thể giúp mọi người thư giãn khi căng thẳng. Mặc dù không tác động ngay lập tức nhưng khóc sẽ làm cơ thế thư giãn từ từ. Theo các nhà nghiên cứu, khóc kích hoạt hệ thống thần kinh giao cảm (PNS). Khi được kích hoạt, PNS có tác dụng làm dịu bộ não.

 

 

Đào thải độc tố

Nước mắt chảy ra khi khóc có thể dọn sạch những mảnh vụn, khói và bụi từ mắt. Ngoài ra khi khóc, những giọt nước mắt có thể kéo theo độc tố tích tụ trong cơ thể do căng thẳng. Việc loại bỏ độc tố này giúp làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể, giúp tâm trạng nhẹ nhàng hơn.

 

 

Cải thiện tâm trạng

Nếu bạn đang tự hỏi vì sao mình luôn cảm thấy lo lắng và cáu kỉnh? Sự thay đổi tâm trạng có thể xảy ra do nhiều lý do. Một trong số đó là sự tích tụ mangan trong cơ thể. Khi khóc, lượng mangan dư thừa này chảy ra khỏi cơ thể cùng với những giọt nước mắt. Điều này giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và tập trung hơn rất nhiều.

 

 

Điều hòa huyết áp

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy tim, mất trí nhớ… Theo một số nghiên cứu, khóc không chỉ làm giảm huyết áp và còn điều hòa trong tầm kiểm soát.

 

 

Giảm đau

Khi đau đớn về thể xác, khóc thường xảy ra như phản xạ không điều kiện. Đây là cách cơ thể phản ứng để giảm cảm giác đau. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài việc tự làm dịu, việc rơi nước mắt cảm xúc sẽ giải phóng oxytocin và endorphin. Những hóa chất này làm cho bạn cảm thấy đỡ đau hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

 

 

Giảm nguy cơ mắc bệnh

Ngoài việc loại bỏ độc tố, khóc còn giúp giảm căng thẳng. Bên cạnh đó các nhà khoa học còn tìm ra sự giữa sự ức chế tình cảm có thể tăng nguy cơ mắc chứng bệnh tim và ung thư.

Mặt khác, khi cố gắng kìm nén cảm xúc hay “nuốt nước mắt vào trong”, nước mắt sẽ theo xoang mũi vào dạ dày, nguy cơ viêm loét dạ dày và các bệnh liên quan đến hệ thống tuần hoàn. Vì thế khóc giống như bản năng của con người để bảo vệ cơ thể.

 

 

Phục hồi cân bằng cảm xúc

Khóc không chỉ xảy ra để phản ứng với cái gì đó buồn. Đôi khi bạn có thể khóc khi bạn cực kỳ vui vẻ, sợ hãi, hoặc căng thẳng. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale tin rằng khóc theo cách này có thể giúp khôi phục trạng thái cân bằng tình cảm.

Khi bạn đang hạnh phúc hoặc sợ hãi một cách tuyệt vời về điều gì đó và khóc, nó có thể là cách để cơ thể bạn hồi phục sau khi trải nghiệm cảm xúc mạnh mẽ như vậy.

 

 

Giúp đánh bại vi khuẩn

Nước mắt chứa lysozyme sẽ làm sạch và tiêu diệt vi khuẩn. Đây là chất có nhiều trong nước bọt, sữa mẹ, nước mắt… có khả năng loại trừ vi khuẩn bằng cách phá hủy màng tế bào của vi khuẩn. Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy lysozyme có đặc tính kháng khuẩn mạnh đến mức có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh than.

 

 

Giúp cải thiện thị lực

Cuối cùng, lợi ích của việc khóc là giữ ẩm cho mắt và ngăn màng nhầy không bị khô mỗi khi chúng ta chớp mắt.

 

 

Tiếng khóc đầu đời giúp trẻ sơ sinh hô hấp

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng cất tiếng khóc đầu đời sau khi được sinh ra. Lúc đó, tiếng khóc ngoài sự báo hiệu sự có mặt của bạn đối với xung quanh mà còn là động tác hỗ trợ cho việc trẻ sơ sinh tự thở. Không những thế, khóc cũng giúp trẻ sơ sinh đào thải ra ngoài những chất lỏng thừa trong phổi, miệng và mũi.

 

Thanh Long (TH)

 

0886055166
0886055166