Làm rõ thông tin APAX hoàn trả học phí

Làm rõ thông tin APAX hoàn trả học phí

SKO – Mới đây, Dù được đại diện lãnh đạo Trung tâm anh ngữ APAX khẳng định đã hoàn trả  phí cho hơn 1.000 phụ huynh và công văn báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về việc hoàn trả học phí, nhiều phụ huynh vẫn tỏ ra băn khoăn, đặt dấu hỏi về khả năng chi trả của đơn vị này. 

 

Ngày 3/11, trên Website chính thức của Trung tâm anh ngữ APAX cùng rất nhiều trang báo đưa tin APAX hoàn trả học phí cho hơn 1.000 phụ huynh. Tổng số tiền đã chi trả cho Phụ huynh tại TP HCM là hơn 13,9 tỷ đồng.

Ngay sau khi đăng tải, thông tin này nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả đặc biệt là các vị phụ huynh được APAX cam kết hoàn tiền.

 

 

Độc giả Lê Phương bình luận: “Yêu cầu APAX công khai danh sách phụ huynh được hoàn tiền, còn các phụ huynh ở trung tâm khác thì sao? Đây không phải là tiền đầu tư kiếm lời mà tiền tiền chúng tôi đưa APAX thuê mặt bằng, giáo viên và trả lương nhân viên dạy ngoại ngữ. Bây giờ đóng cửa có nghĩa là các chi phí này không phải thanh toán nên tiền phải trả lại, không trả là có dấu hiệu lợi dụng tín nhiệm của phụ huynh”.

“Apax trả tiền cho vài người để qua mặt pháp luật. Như vậy là không đúng. Tôi yêu cầu APAX thực hiện đúng cam kết hoàn tiền cho phụ huynh”, bạn Lê Anh Đạt viết.

“Khu vực TP.HCM được hoàn tiền, còn các khu vực khác thì sao? Yêu cầu APAX thông tin chính xác, cụ thể. Tôi ở Gia Lai vẫn chưa nhận được hoàn tiền”

 

Trong khi đó, không ít bình luận tỏ ra tin tưởng và ủng hộ APAX mở cửa trở lại để sớm hoàn thiện cam kết nghĩa vụ trả tiền.

Tài khoản An Duy cho hay: “Sao các vị phụ huynh không mong sớm mở cửa lại để có điều kiện hoàn tất hợp đồng. Mở cửa hoạt động trở lại thì coi như cho doanh nghiệp có cơ hội làm việc trả nợ. Nhiều phụ huynh mong doanh nghiệp đóng cửa thì lấy đâu ra tiền mà trả”. 

“Doanh nghiệp mà trốn nợ hay phá sản thì cơ quan nhà nước sẽ vào cuộc. Hiện tại, APAX vẫn có người chịu trách nhiệm, nếu muốn hoạt động trở lại APAX buộc phải thực hiện đúng cam kết” tài khoản Hồng Lan viết.

Công văn báo cáo của APAX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM.

 

Trong sáng ngày 4/11, trước thông tin APAX hoàn trả học phí cho hơn 1.000 phụ huynh, phóng viên của nhiều cơ quan báo chí đã đồng loạt phỏng vấn đại diện, ban lãnh đạo của APAX.

Đại diện của APAX một lần nữa khẳng định tính đến ngày 30/10/2023 APAX đã hoàn trả học phí cho hơn 1000 phụ huynh học sinh theo như cam kết. Tổng số tiền đã chi trả cho phụ huynh tại TP HCM là 13,925,763,205 VNĐ trên tổng số hơn 18 tỷ trên toàn quốc nói chung. 

 

Theo đó, việc hoàn trả học phí, APAX đã có công văn số 3010/2023/APAX ngày 30/10/2023 gửi Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM về việc báo cáo Tình hình hoàn trả học phí của Trung tâm ngoại ngữ Apax Leaders. 

Bắt đầu từ ngày 9/6, đơn vị này sẽ hoàn phí cho phụ huynh nhóm 1 (nhóm những phụ huynh đã xác nhận phí, có lộ trình hoàn phí, đã quá hạn trả, việc hoàn phí), thanh toán qua tài khoản ngân hàng 20% (những phụ huynh còn dưới 5 triệu trả 1 lần; Ngày 20/7, thanh toán qua tài khoản ngân hàng 40%; Ngày 20/8, thanh toán qua tài khoản ngân hàng 40%.

Đối với nhóm 2 (những phụ huynh còn lại), việc hoàn trả lại phí sẽ qua 5 lần. Cụ thể, ngày 9/10, thanh toán qua tài khoản ngân hàng 20%; Ngày 20/11, thanh toán qua tài khoản ngân hàng 20%; Ngày 20/12, thanh toán qua tài khoản ngân hàng 20%; Ngày 20/3/2024, thanh toán qua tài khoản ngân hàng 20%; Ngày 20/4/2024, thanh toán qua tài khoản ngân hàng 20%.

 

 

Mong muốn mở cửa trở lại song gặp nhiều khó khăn

Bên cạnh đó, Trung tâm Anh ngữ APAX đã thống nhất việc triển khai mở cửa hoạt động trở lại các Trung tâm trọng điểm tại khu vực Miền Nam.  Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động trở lại, APAX gặp không ít khó khăn, do đó đơn vị này chưa thực hiện được trọn vẹn nghĩa vụ trong việc đáp ứng kịp thời kế hoạch mở mới và kế hoạch trả phí đến từ Phụ huynh Miền Nam. 

Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến các sự việc gây cản trở quá trình khôi phục hoạt động học tập tại các Trung tâm đang bình ổn, đảm bảo điều kiện học tập trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh và gián tiếp tác động đến lộ trình khôi phục tai địa bàn này. 

Đối với vấn đề này APAX cũng đã nhiều lần lên tiếng mong có được sự hỗ trợ giúp đỡ từ các cơ quan ban ngành, các phụ huynh và các đối tác liên quan để nhanh chóng thực thi được song song các nghĩa vụ đối với cả nhóm học viên đang học tập ổn định và nhóm hoàn phí.

 

Nhận được tiền hoàn cùng lộ trình hoàn phí từ APAX phụ huynh em Quang Huy khu vực miền Nam cho biết trung tâm tiếng Anh giải quyết không thỏa đáng chút nào, số tiền nộp vào APAX không nhiều nhưng vị phụ huynh này cảm thấy không hài lòng với cách giải quyết của APAX.

Trong khi đó phụ huynh của em Vân Anh – khu vực miền Nam cho biết hy vọng trung tâm sẽ có chính sách hoàn tiền cho học viên tốt hơn, phân khúc học viên để trả cho phù hợp. 

Họp phụ huynh giữa Giáo viên nước ngoài, Chủ nhiệm lớp và Phụ huynh, Học sinh tại APAX

 

“Hiện nay, kế hoạch mở cửa các Trung tâm khu vực Miền Nam còn gặp nhiều khó khăn, nhưng được sự ủng hộ từ phụ huynh cùng các em học sinh đang là nguồn động lực to lớn để chúng tôi khôi phục lại trung tâm. Đây cũng là cơ sở để APAX đạt được những cam kết đối với các Nhà Đầu tư, các Quý Phụ huynh và các đối tác khác.

 

APAX hiện vẫn đang thực hiện song song hai nghĩa vụ liên quan tới đào tạo giáo dục và các nghĩa vụ đối với các bên. Lấy chất lượng giáo dục làm trọng tâm, tập thể cán bộ nhân viên của công ty đang nỗ lực đến cùng trong công cuộc đưa APAX LEADERS là môi trường học tập Anh ngữ hàng đầu tại Việt Nam” đại diện APAX cho biết.

Apax  là chuỗi trung tâm Anh ngữ cho trẻ em, được cấp phép từ 2016, từng là hệ thống tiếng Anh dẫn đầu trên cả nước.

 

Hoạt động giảng dạy diễn ra tại các cơ sở APAX đang hoạt động trong Miền Nam

 

Trên trang web, chuỗi cho biết có 120 trung tâm trên cả nước, với khoảng 120.000 học viên. Tại TP HCM, Apax có hơn 15.000 học viên.

Cuối năm 2022, Apax bị nhiều phụ huynh tại TP HCM, Hà Nội, Đăk Lăk, Đà Nẵng khiếu nại vì chất lượng giảng dạy không như cam kết, “ôm tiền bỏ rơi khách hàng” và yêu cầu hoàn trả học phí. Đến nay, Apax Leaders mở lại được 37 trung tâm trên toàn quốc và đang có kế hoạch mở thêm trung tâm tại khu vực miền Nam.

Thanh Long

0886055166
0886055166