Cụ bà 77 tuổi bụng to bất thường bác sĩ mổ phát hiện khối u ác buồng trứng cực khủng

Cụ bà 77 tuổi bụng to bất thường bác sĩ mổ phát hiện khối u ác buồng trứng cực khủng

SKO – Bác sĩ khoa Ung bướu Bệnh viên Đa khoa Tuyên Quang cho biết đã phẫu thuật cắt bỏ khối u cực lớn ở buồng trứng của một bệnh nhân cao tuổi. Thấy bụng to dần kèm đau tức, khó đi đại tiện, cụ bà 77 tuổi nhập viện được các bác sĩ chẩn đoán ung thư buồng trứng, sau khi phẫu thuật lấy ra được một khối u nặng 3,3kg.

 

Các bác sĩ khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa qua đã phẫu thuật thành công ung thư buồng trứng nặng gần 3,3kg cho bệnh nhân H.G.V. 77 tuổi, thường trú tại xã Kim Quan, Yên Sơn, Tuyên Quang.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang

 

Khai thác tiền sử, gia đình bệnh nhân chia sẻ, khi thấy bụng bệnh nhân to dần, thời gian gần đây thường đau tức bụng, khó đi đại tiện, gầy sút cân nên đã đến cơ sở y tế gần nhà khám bệnh và được chuyển tuyến đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để điều trị.

Tại Bệnh viện, sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư buồng trứng và có chỉ định phẫu thuật.

 

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 2 giờ, lấy ra khối u buồng trứng kích thước (20×30) cm nặng 3,3kg, giải phóng chèn ép ổ bụng cho bệnh nhân, cắt toàn bộ tử cung phần phụ, cắt hoàn toàn mạc nối lớn cho bệnh nhân V.

 

Khối u buồng trứng nặng 3,3kg

 

Thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, trường hợp bệnh nhân V. đã cao tuổi, kèm theo sức khỏe yếu mà khối u rất lớn, kíp mổ khoa Ung bướu phối hợp với kíp gây mê khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức thực hiện phẫu thuật ung thư buồng trứng cho bệnh nhân thành công. Hiện tại, sau mổ bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khoa Ung bướu.

Qua đó, ThS.Bs Nguyễn Hồng Sơn cũng khuyến cáo, người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ 3-6 tháng 1 lần tại các cơ sở y tế để kịp thời tầm soát ung thư sớm. Đặc biệt, khi thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đi khám ngay để được thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Thanh Long (TH)

0886055166
0886055166