Đi bộ rất tốt cho sức khỏe và nên đi bộ bao nhiêu km mỗi ngày để có hiệu quả nhất?

Đi bộ rất tốt cho sức khỏe và nên đi bộ bao nhiêu km mỗi ngày để có hiệu quả nhất?

– Theo nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy duy trì thói quen đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 30%. Đi bộ là hình thức vận động đơn giản nhưng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Vậy mỗi người nên đi bộ bao nhiêu km mỗi ngày để cơ thể khỏe, đẹp?

 

 

1. Lợi ích của đi bộ đối với sức khỏe

Theo BS. Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt Nga – Bộ Quốc phòng, việc đi bộ hàng ngày có thể mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe như:

– Tăng cường sức khỏe tim mạch và phổi.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

– Kiểm soát tốt các tình trạng như tăng huyết áp, mỡ máu cao, đau khớp và cơ hoặc cứng khớp và bệnh đái tháo đường.

 

Đi bộ có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe

– Giúp xương chắc khỏe hơn và cải thiện tính linh hoạt.

– Phát triển cơ bắp săn chắc, hỗ trợ giảm cân.

– Thư giãn, giải tỏa căng thẳng…

Đặc biệt, nghiên cứu đã cho thấy duy trì thói quen đi bộ 30 phút mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến 30%. Điều này đã được chứng minh làm giảm xuất hiện các yếu tố nguy cơ của bệnh lý tim mạch như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, tăng đường huyết…

Đi bộ cũng là một trong những hình thức vận động nhẹ nhàng, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng, bao gồm người cao tuổi, người lâu ngày không tập luyện…

 

 

2. Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu km?

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyên mỗi người nên tập thể dục với cường độ vừa phải, ít nhất 150 phút mỗi tuần. Việc mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu cây còn phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe cũng như mục tiêu tập luyện của mỗi người.

– Nếu bản thân mắc các bệnh mạn tính hoặc có vấn đề sức khỏe cụ thể, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu xây dựng thói quen về hoạt động thể chất.

– Đối với người khỏe mạnh, có thể đi bộ 3km mỗi ngày hoặc nhiều hơn để duy trì sức khỏe và vóc dáng. Tuy nhiên, nếu bạn vừa làm quen với cách tập luyện này thì có thể chia nhỏ mục tiêu và tăng dần cường độ sau đó.

Cố gắng xây dựng thói quen đi bộ bằng cách đi bộ vào cùng một thời điểm mỗi ngày

 

– Đối với mục tiêu giảm cân, bạn sẽ cần đi bộ với quãng đường dài hơn để tăng cường đốt cháy calo. Thông thường, người đang theo chế độ giảm cân cần kết hợp đi bộ cùng hình thức vận động khác để đảm bảo lượng calo tiêu thụ nhiều hơn lượng calo nạp vào, từ đó giúp giảm cân.

Hãy biến đi bộ thành một phần thói quen của bạn. Tốt nhất là cố gắng xây dựng thói quen đi bộ bằng cách đi bộ vào cùng một thời điểm mỗi ngày, chẳng hạn như buổi sáng trước khi đi làm hoặc buổi chiều tối.

Một số người có thể thấy việc ghi lại nhật ký hoặc sử dụng các phần mềm đếm bước chân, theo dõi hành trình khi đi bộ sẽ giúp họ có nhiều động lực hơn. Ngoài ra, bạn có thể tạo niềm vui cho việc đi bộ bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ như thay đổi nhiều tuyến đường khác nhau, rủ thêm bạn bè hoặc người thân cùng đi bộ…

 

 

3. Lưu ý khi đi bộ ngoài trời trong mùa đông

Vào mùa đông, nhiệt độ buổi sáng sớm thường khá thấp, do đó những người đi bộ hay tập thể dục ngoài trời cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

– Kiểm tra nhiệt độ, thời tiết trước khi ra ngoài, không nên tập ngoài trời dưới thời tiết rét đậm.

– Nên tập thể dục muộn hơn để tránh bị nhiễm lạnh.

– Trang bị một đôi giày đi bộ phù hợp. Nên chọn giày không thấm nước và được làm từ chất liệu thoáng khí. Bạn cần chọn giày vừa chân để khi di chuyển không gây đau, phồng chân.

– Khởi động kỹ trước khi tập để làm ấm cơ thể, thư giãn cơ xương khớp để tránh bị chuột rút, chấn thương…

– Bắt đầu đi bộ với tốc độ vừa phải, sau đó tăng dần tốc độ.

– Uống nhiều nước trước và sau khi đi bộ để ngăn ngừa mất nước.

Theo SKĐS

TIN CŨ HƠN

0886055166
0886055166