Sự thật về "bác sĩ Hà Duy Thọ" nổi tiếng trên MXH

Sự thật về “bác sĩ Hà Duy Thọ” nổi tiếng trên MXH

SKO – Ngày 14/11, Sở Y tế TPHCM cho biết, qua thông tin trên các nền tảng mạng xã hội, ngày 10/11/2023, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Phòng Y tế quận Phú Nhuận, UBND Phường 9 và Công an Phường 9, quận Phú Nhuận kiểm tra đột xuất căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Đây là nơi hành nghề của BS Hà Duy Thọ người rất nổi tiếng trên MXH.

 

Thời gian qua, trên mạng xã hội TikTok, YouTube, Facebook một người đàn ông tự xưng là GS-BS tên Hà Duy Thọ thường xuyên giới thiệu và đăng tải các clip phổ biến giới thiệu về phương pháp chữa bệnh dinh dưỡng, ung thư. Có nhiều người theo dõi gây ra sự hiểu lầm.

Sở Y tế TPHCM bắt quả tang “bác sĩ” Hà Duy Thọ có phòng khám tại địa chỉ 671/15 Nguyễn Kiệm, P. 9, quận Phú Nhuận, TPHCM khám chữa bệnh không có giấy phép, bán thuốc không rõ nguồn gốc, phát hiện “phiếu khấn nguyện trước khi ăn”.

 

Lực lượng chức năng làm việc với ông Hà Duy Thọ.

 

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận căn nhà này được sử dụng làm nơi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh không phép của ông Hà Duy Thọ và bà Đặng Thị Tuyết Thu (vợ ông Thọ).

Căn nhà có 4 tầng, tầng trệt phía trước có 1 bàn dùng khám bệnh và 1 bàn tiếp khách. Phía sau là khu nhà bếp có 1 bàn để các sản phẩm là thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch có nhãn hiệu “Dr Tho”.

 

Đồng thời, căn nhà không treo biển hiệu, có mở cửa hoạt động, có người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh, không có niêm yết giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, không có sổ cập nhật, không có hồ sơ bệnh án ngoại trú của người bệnh….

Tại thời điểm kiểm tra, “bác sĩ” Thọ đang khám, tư vấn thuốc cho một nam bệnh nhân tên K. Được biết, Anh K. thấy thông tin trên mạng xã hội và đến để được ông Thọ tư vấn tình trạng sức khỏe. Anh K. được ông Thọ tư vấn, chẩn đoán bệnh và sau đó yêu cầu anh ra sau nhà gặp bà Thu lấy thuốc. Thuốc của anh K gồm 6 sản phẩm thực phẩm, thực phẩm bổ sung và các chai dung dịch không rõ nguồn gốc có in thông tin “Dr. Tho” với giá 4.290.000 đồng.

 

Đơn thuốc của BS Hà Duy Thọ

 

Kiểm tra quảng cáo, đoàn kiểm tra nhận thấy trang Facebook cá nhân “Bác sĩ Hà Duy Thọ” quảng cáo bác sĩ dinh dưỡng Hà Duy Thọ và sản phẩm thực phẩm. Tại bàn dùng khám, tư vấn, đoàn kiểm tra phát hiện có “Phiếu khấn nguyện trước khi ăn”, phiếu phương pháp OHSAWA công thức số 6, công thức số 7 (phương pháp thực dưỡng) có ghi thông tin “BS Hà Duy Thọ”.

 

Tuy nhiên, ông Thọ không trình ra được bằng cấp và chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh ở thời điểm kiểm tra. Bà Đặng Thị Tuyết Thu cung cấp cho đoàn kiểm tra Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số 003365/HCM-CCHN do Sở Y tế TP.HCM cấp ngày 08/11/2012 (phạm vi hành nghề: khám bệnh, chữa bệnh bằng y học cổ truyền)

 

Tại thời điểm kiểm tra ông Thọ không xuất trình được giấy phép hành nghề

 

Thanh tra Sở đề nghị ông Thọ và bà Thu ngưng ngay hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc khi chưa có giấy phép hoạt động; ngưng ngay quảng cáo liên quan hoạt động khám bệnh, chữa bệnh khi chưa có giấy phép và chưa có hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

 

Trước đó, ngày 25/05/2023, UBND Phường 9, quận Phú Nhuận đã kiểm tra căn nhà số 671/15 Nguyễn Kiệm, phường 9, quận Phú Nhuận ghi nhận việc ngưng hoạt động của Công ty TNHH Dịch vụ – sản xuất – kinh doanh và phân phối Chấn Ngộ do ông Hà Duy Thọ làm Giám đốc và yêu cầu tháo bảng hiệu.

Tại buổi làm việc ông Thọ trình bày “tại địa chỉ này công ty Chấn Ngộ không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh” nhưng thừa nhận “có hỗ trợ, hướng dẫn về phương pháp ăn uống, dinh dưỡng chữa trị ung thư giai đoạn cuối theo phương pháp OHSAWA, khám không thu phí”.

Thanh tra Sở Y tế đang tiếp tục làm việc để tiếp tục xác lập các hành vi vi phạm của các cá nhân tại địa chỉ này, làm rõ nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm đang sử dụng bán cho bệnh nhân và xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Thanh Long (theo SKĐS)

TIN LIÊN QUAN

0886055166
0886055166